Khi không code lập trình viên nên làm gì?

26/02/2019

1. Dành thời gian cho gia đình, bạn bè

Khi rảnh rỗi, cuối tuần bạn nên rủ bạn bè đi ăn, đi chơi hoặc cà phê chém gió. Ngoài ra có thể nói chuyện về tương lai sự nghiệp, các định hướng sắp tới, các vấn đề khúc mắc bạn đang gặp nhưng chưa biết nên làm như nào. Bạn cũng có thể rủ bạn bè đi nhậu để dễ tâm sự hơn và cũng là tăng khả năng giao tiếp nói chuyện nơi đông người.

2. Chơi môn thể thao bạn thích

Với đặc thù công việc ngồi một chỗ khá nhiều khi làm việc và ít vận động nên nếu không tập thể dục thể thao bạn sẽ không thể duy trì được công việc một cách lâu dài với sức khoẻ tốt nhất. Nếu không có sức khoẻ thì năng suất làm việc cũng giảm đi rất nhiều. Vì vậy chúng ta nên chơi 1 hoặc vài môn thể thao mà bạn thích như đá bóng, cầu lông, bơi,… Hiện nay thì hầu hết các công ty đều có các câu lạc bộ thể thao riêng cho từng bộ môn khác nhau nên cũng dễ thực hiện.

3. Bổ sung các kiến thức mới

Bạn nên bổ sung các kiến thức mới, không nhất thiết phải trong lĩnh vực mình đang làm. Tự bổ sung kiến thức là một việc rất tốt, với khả năng tìm kiếm thông tin của lập trình viên thì bạn có thể dễ dàng tìm hiểu những kiến thức thú vị cần thiết cho cuộc sống. Bạn có thể đọc thêm các thể loại sách, bổ sung kiến thức về kinh doanh, khởi nghiệp,… tiểu thuyết. Ngoài ra bạn nên cập nhập các thông tin công nghệ trên các diễn đàn công nghệ nổi tiếng như tinhte.vn,… hoặc các diễn đàn nước ngoài.

4. Đi du lịch hoặc đi phượt

Đi du lịch hoặc đi phượt cũng là 1 cách khá tốt để các bạn giảm căng thẳng sau nhưng giờ làm việc tập trung và miệt mài. Sau khi đi về sẽ giúp đầu óc thư thái hơn và làm việc hiệu quả hơn. Bên cạnh đó có thể rủ bạn bè, đồng nghiệp đi cùng để tăng sự gắn kết hoặc bạn có thể tham gia các hội, nhóm trên Facebook,… Với các bạn lập trình viên FA thì đây cũng là cơ hội để làm quen kết bạn với các bạn nữ khác

5. Dành thời gian cho sở thích riêng của mình

Ngoài những việc trên thì một cách khác đó là bạn nên tìm cho mình 1 sở thích cá nhân để tự mang lại niềm vui cho bản thân như học làm một việc gì đó bạn thấy thích như học một loại nhạc cụ, chăm sóc cho thú cưng,… Bạn sẽ thấy thoải mái hơn cũng như có thể tìm và kết bạn được với nhiều người có cùng sở thích như mình.

6. Chia sẻ các kinh nghiệm của bản thân với mọi người

Một ưu điểm của lập trình viên đó là có thể làm việc tốt và nhanh hơn dựa trên những kiến thức chia sẻ từ cộng đồng. Khi bạn gặp một vấn đề khó khăn trong công việc và đã giải quyết được, bạn có thể viết blog để chia sẻ những kiến thức của mình để giúp các lập trình viên khác. Việc chia sẻ không những giúp củng cố kiến thức của bản thân mà còn giúp cho bạn xây dựng được các mối quan hệ, nâng cao trình độ, khả năng viết,…

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm nên dành thời gian làm gì khi không code dành cho các lập trình viên. Qua đó cũng mong giúp được các bạn phần nào giảm được căng thẳng trong công việc để làm việc hiệu quả năng suất hơn, đồng thời cũng có thể bổ sung các phần còn thiếu so với các ngành nghề khác. Còn các bạn làm gì khi không code?

Nguồn: techtalk.vn

Bài viết liên quan

1
Bạn cần hỗ trợ?